Việt Vị Là Gì? Cách Xử Phạt Lỗi Áp Dụng Trong Bóng Đá

Nếu bạn là người đam mê theo dõi các trận đấu bóng đá thì nên tìm hiểu khái niệm việt vị là gì? Đây là một tình huống phạm lỗi cơ bản khi trọng tài biên thổi phạt và không công nhận bàn thắng của cầu thủ nào đó. Vậy nên bài viết sau của xoi lac sẽ giải đáp câu hỏi một cách chi tiết để bạn hiểu rõ.

Tìm hiểu lỗi việt vị là gì?

Tìm hiểu lỗi việt vị là gì?

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá FIFA, cầu thủ sẽ phạm lỗi việt vị khi đưa bóng về nửa sân của đối nhưng phía trước không có bất kỳ cầu thủ của đội bên kia đứng ở giữa cầu thủ này và thủ môn của đội đối phương (cầu thủ nhận bóng dưới hàng hậu vệ của đối thủ).

Trong Luật Bóng đá, luật việt vị là luật thứ XI được biên soạn và được FIFA công bố từ năm 1848. Đến năm 2013, FIFA lại cho sửa đổi để hoàn thiện luật và hạn chế mặt lợi thế của cầu thủ bên đội tấn công khi chỉ có thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng ngăn cách giữa cầu thủ này và khung thành. 

FIFA đưa ra luật này để đảm bảo sự công bằng, hành vi chơi đẹp, thúc đẩy sự phát triển lối chơi đa dạng cũng như chiến thuật trong bóng đá. Tuy nhiên, việt vị được coi là một trong những luật khó thi hành đúng đắn và khó giải thích trong bóng đá hiện nay. Hẳn là bạn đã hiểu việt vị là gì? Vậy hãy cùng tìm hiểu các xác định lỗi việt vị nhé!

Đọc thêm  Quy Định Quốc Tế Về Kích Thước Sân Bóng Đá 11 Người

Lỗi việt vị sẽ được xác định bằng cách nào?

Lỗi việt vị sẽ được xác định bằng cách nào?

Khi đang trong tư thế việt vị, cầu thủ đó không có hành vi phạm lỗi mà chỉ là đột ngột đứng ở vị trí việt vị. Người này có thể không nhận ra hoặc chỉ đang tích cực chơi bóng. Do đó, trọng tài chính điều khiển trận đấu sẽ thổi còi để xem lại pha đi bóng nhờ hai cách xác định lỗi việt vị như sau:

Xác định lỗi việt vị nhờ trọng tài biên

Chắc chắn trọng tài biên sẽ là người hiểu rõ việt vị là gì? Họ sẽ chịu trách nhiệm quan sát nhằm bắt lỗi việt vị của các cầu thủ muốn ghi bàn. Vì vị trí của trọng tài biên là đứng dọc theo đường biên nên góc nhìn sẽ rất thuận lợi, khi thấy có dấu hiệu phạm lỗi, họ sẽ phất cờ hiệu để báo lỗi này ngay lập tức.

VAR (Video Assistant Referee) trong việt vị là gì?

Với kỹ thuật chơi bóng cũng như lối đá ngày càng tiến bộ của các cầu thủ thì sẽ có rất nhiều tình huống xảy ra quá nhanh và bất ngờ. Trọng tài biên sẽ không quan sát kịp, dẫn đến đưa ra quyết định không đúng, gây bất lợi cho các đội bóng. Để khắc phục tình trạng này thì công nghệ VAR đã được đưa vào sử dụng.

Công nghệ này là cánh tay đắc lực cho các trọng tài để xác định tình huống việt vị, thậm chí nó còn hỗ trợ cho các tình huống gây tranh cãi. Qua đó, VAR sẽ giúp cho trọng tài chính của trận đấu đưa ra quyết định sáng suốt, công bằng cho đôi bên. Như vậy là bạn đã biết cách xác định lỗi việt vị là gì? Hãy tiếp tục đến với việc xử phạt lỗi việt vị nhé!

Đọc thêm  Chiếc Giày Vàng Là Gì? Giải Đáp Thông Tin Về Giải Thưởng

Cách xử phạt lỗi việt vị là gì?

Có nhiều anh em đam mê bóng đá còn thắc mắc cách xử phạt lỗi việt vị là gì? Theo đó, các cầu thủ phạm lỗi việt vị đều sẽ bị thổi phạt. Đội của đối phương sẽ được trọng tài cho hưởng các quả phạt đền gián tiếp ở nơi xảy ra lỗi. 

Trong trường hợp trọng tài đã thổi phạt việt vị nhưng bóng đã đi vào lưới của khung thành đối phương thì bàn thắng của cầu thủ đó sẽ không được công nhận. Cuối cùng, cầu thủ hoặc thủ môn của đội đối phương sẽ có quyền phát bóng tiếp tục trận đấu.

Ngoài ra, một cầu thủ đã ở trong tư thế việt vị nhưng không bị trọng tài thổi còi chỉ khi người này nhận bóng ở nửa sân của mình từ đồng đội hoặc cầu thủ đối phương. Nếu cầu thủ này nhận bóng từ cầu thủ đối phương ở phần sân bên kia thì cũng không phạm lỗi việt vị.

Làm sao để phá bẫy việt vị?

Làm sao để phá bẫy việt vị?

Nếu đã xác định lỗi như vậy thì cách phá bẫy việt vị là gì? Các cầu thủ bóng đá sẽ thường xuyên phải nghiên cứu kỹ năng này trước khi tham gia trận đấu. Có 2 cách để phá bẫy việt vị của đối thủ là:

  • So với đường biên ngang, tiền đạo tấn công phải đứng cao hơn cầu thủ hậu vệ của đối thủ. Tiền đạo này phải chú ý quan sát tỉ mỉ khi đồng đội của mình chuyền bóng lên, sau đó di chuyển nhanh để vượt qua hậu vệ để nhận bóng rồi dứt điểm.
  • Tiền đạo tấn công có thể nhận bóng ở tư thế quay lưng với khung thành đối phương hoặc lùi xuống vài bước và nhận bóng sau hậu vệ đối thủ để tiếp tục đi bóng. Đây là cách phá bẫy việt vị mang lại hiệu quả cao thường được áp dụng.
Đọc thêm  Cầu thủ nhập tịch là gì? Một vài cầu thủ nổi tiếng thế giới 

Kết luận

Thông qua bài viết trên, chắc chắn bạn đọc đã hiểu rõ việt vị là gì? Dù lỗi này có thể gây thất vọng các cầu thủ và cổ động viên khi bàn thắng không được công nhận nhưng nó đảm bảo sự công bằng cho trận đấu. Qua đó, phát triển thêm nhiều lối chơi cũng như chiến thuật đa dạng hơn. 

Viết một bình luận