Găng Tay Vàng Là Gì? Thủ Môn Nào Sở Hữu Giải Nhiều Nhất?

Găng tay vàng là gì? Nó có giống với các giải thưởng khác như Chiếc giày vàng, Quả bóng vàng hay không? Thực ra đây là một danh hiệu đặc biệt nhưng chỉ được nhắc đến trong các giải đấu cấp quốc tế. Tuy nhiên, nếu bạn đọc đang thắc mắc thì hãy mau cập nhật các thông tin cần thiết sau đây của Xoilac tv về giải thưởng này như sau. 

Găng tay vàng là gì? Ý nghĩa của danh hiệu này?

Găng tay vàng là gì? Ý nghĩa của danh hiệu này?

Găng tay vàng là giải thưởng danh giá được trao cho các thủ môn xuất sắc nhất sau khi giải đấu kết thúc. Ban tổ chức sẽ xét những cầu thủ nào giữ sạch lưới nhiều nhất, có kỹ năng điêu luyện và cản phá được các cú sút hiểm hóc từ đối phương để dành tặng giải thưởng tri ân họ.

Ở các giải đấu quốc tế thì giải thưởng này có tầm ảnh hưởng lớn đối với các thủ môn có thành tích xuất sắc. Hơn nữa, một số quốc gia cũng đã tặng Găng tay vàng cho những thủ môn có những màn bắt bóng giỏi trong giải đấu của mình. 

Tuy rằng giải thưởng này không được quan tâm bằng Quả bóng vàng hay Chiếc giày vàng nhưng thủ môn nhận được danh hiệu này sẽ trở nên nổi tiếng và có thể được nhiều câu lạc bộ để mắt tới.

Đọc thêm  Quả Bóng Vàng Là Gì? Ai Nhận Được Nhiều QBV Nhất Hiện Nay

Găng tay vàng có mặt ở những giải đấu lớn nào?

Găng tay vàng có mặt ở những giải đấu lớn nào?

Hẳn là bạn đọc đã hiểu Găng tay vàng là gì? Đây là giải thưởng thường xuất hiện ở nhiều giải đấu lớn nhỏ trên toàn thế giới, chúng ta có thể điểm qua ba giải đấu đặc trưng có trao tặng danh hiệu này:

Giải đấu Premier League

Ở Anh, tên gọi khác của Găng tay vàng là gì? Đó là Barclays Golden Glove, tên gọi gắn liền với giải thưởng từ khi được thành lập vào năm 2004-2005 bởi các nhà tài trợ. Ở giải đấu cao cấp này, danh hiệu này là giải thưởng thường niên được Hiệp hội bóng đá Anh dành tặng cho thủ môn có tỷ lệ giữ sạch lưới cao nhất trong Premier League. 

Ban đầu, Găng tay vàng chỉ được trao cho thủ môn giữ sạch lưới ở một giải đấu cụ thể. Nhưng nó đã được trao cho thủ môn giữ sạch lưới dựa theo tổng số trận đấu mà họ được bắt chính từ năm 2013-2014. Hiện tại, David De Gea (MU) đang là người được trao Găng tay vàng ở mùa giải 2022/2023.

Giải FIFA World Cup 

Vào năm 1994, Găng tay vàng được trao lần đầu tiên và được đặt tên theo thủ môn xuất sắc là Lev Yashin. Đến năm 2010, nó mới được đổi lại thành Găng tay vàng. Bên cạnh đó, thủ môn nhận danh hiệu nào vẫn sẽ được trao tặng thêm giải thưởng khác, điển hình như Quả bóng vàng. 

Đọc thêm  Tầm ảnh hưởng và đóng góp của Giải đấu Argentina League

Hệ thống giải đấu EFL nước Anh

Trong giải này thì ý nghĩa của Găng tay vàng là gì? Ở EFL, danh hiệu này chỉ dành cho thủ môn đã giữ sạch lưới trong hệ thống các giải của EFL. Năm 2018, các giải đấu như League One và Two, FA Cup, Championship, v.v đều có bao gồm Găng tay vàng ngoại trừ các giải playoff. 

Với sự hỗ trợ của Puma, giải thưởng Găng tay vàng đã được công bố lần đầu tiên vào các giải năm 2006/2007. Tuy nhiên, không có Găng tay vàng nào được trao tặng trong mùa giải 2010/2011.

Giải đấu FIFA U-17 World Cup

Vào năm 1985, U17 World Cup được tổ chức lần đầu tiên dành cho nam dưới 17 tuổi tại Trung Quốc. Ban đầu giải đấu chỉ bao gồm những giải thưởng khác như Fairplay, Quả bóng vàng hay Chiếc giày vàng. Mãi đến giải đấu năm 2009, giải Găng tay vàng mới được xuất hiện để trao cho thủ môn.

FIFA World Cup dành cho nữ

Găng tay vàng cũng được trao tặng ở World Cup nữ từ năm 1999. Từ năm 2011, thủ môn xuất sắc nhất giải đấu mới được nhận danh hiệu này. Những cầu thủ nữ vinh dự nhận giải thưởng này là:

  • Briana Scurry (1999).
  • Silke Rottenberg (2003).
  • Nadine Angerer (2007).
  • Hope Solo (2011 và 2015).
  • Sari van Veenendaal (2019).

Thủ môn sở hữu Găng tay vàng nhiều nhất là ai?

Thủ môn sở hữu Găng tay vàng nhiều nhất là ai?

Chắc hẳn bạn đọc đã biết rõ ý nghĩa của Găng tay vàng là gì? Vậy thì hãy cùng tìm hiểu người đang sở hữu giải thưởng này nhiều nhất nhé! Đây là người đã thi đấu rất hay và xuất sắc giành được 3 giải Găng tay vàng trong 1 mùa giải, đó là Alisson Becker, người đang thi đấu cho CLB Liverpool của nước Anh.

Đọc thêm  Bundesliga Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Thú Vị Về Giải Đấu

Cầu thủ này đã có màn trình diễn ấn tượng trong các mùa giải như Cúp C1, Ngoại hạng Anh và Copa America. Theo đó, ở giải giao hữu Champions League, Alisson cũng làm tròn nhiệm vụ khi giữ sạch lưới trong 6 trận liên tiếp. Cầu thủ này đã cứu thua cho Lữ đoàn đỏ 21 lần ở Premier League và giữ sạch lưới cho Brazil trong các trận đấu ở Copa America. Việc Alisson nhận được 3 Găng tay vàng ở 3 giải đấu riêng biệt trong cùng một mùa giải là cực kỳ xứng đáng.

Kết luận

Như vậy là qua bài viết trên, hẳn bạn đọc đã hiểu rõ Găng tay vàng là gì? Đây là giải thưởng danh giá chỉ dành tặng cho các thủ môn xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, những ai sở hữu danh hiệu này đều rất tự hào, quan trọng là họ sẽ có thêm động lực để thi đấu tốt hơn trong các trận đấu về sau.

Viết một bình luận