Quy Định Quốc Tế Về Kích Thước Sân Bóng Đá 11 Người

Kích thước sân bóng đá 11 người được Liên đoàn bóng đá FIFA đưa ra quy định tiêu chuẩn rất rõ ràng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những thông tin này. Để có được sân bóng đạt chuẩn, chúng ta hãy cùng Xoilac TV theo dõi một số nội dung dưới đây.

Chi tiết kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Chi tiết kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Nhìn chung, cấu tạo của sân bóng đá 11 người cũng sẽ giống với các sân bóng khác, bao gồm các nội dung: Diện tích, khu vực cầu môn, phần sân phạt đền, cột cờ góc, đường biên giới hạn, khung phạt góc, bóng thi đấu, khung thành. Theo quy định của FIFA, sân thi đấu cần đảm bảo các yếu tố sau:

Chiều dài sân đạt chuẩn FIFA 105m

Chiều dài đường biên dọc của sân thi đấu bóng đá 11 người được FIFA quy định dao động từ 100m – 110m. Những sân bóng đạt chuẩn sẽ được sử dụng cho các giải đấu chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp. Với các giải đấu hạng thấp hơn, sân chỉ cần đạt chiều dài tối thiểu 90m và tối đa 110m là được.

Kích thước sân bóng đá 11 người đạt chuẩn với 68m chiều rộng

Kích thước đường biên ngang được FIFA áp dụng cho sân bóng 11 người là 64m – 75m. Đây là yêu cầu bắt buộc phải thực hiện nếu muốn sử dụng sân cho các giải đấu cấp cao bán chuyên nghiệp hoặc chuyên nghiệp. Các sự kiện, giải đấu cấp thấp hơn hoặc dùng để luyện tập, sân thi đấu chỉ cần đạt tiêu chuẩn rộng từ 45m – 90m.

Đọc thêm  Seagame Là Gì? Kỳ Vận Hội Tổ Chức Mấy Năm 1 Lần?

Diện tích và phần sân bên ngoài đường biên

Như vậy, với chiều dài và chiều rộng theo tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 11 người do FIFA đưa ra, sân sẽ có diện tích 7.480 m2. Sân thi đấu cũng cần đảm bảo diện tích bên ngoài đường biên. Việc quy định khu vực phần sân ngoài đường kẻ vạch chính nhằm hạn chế chấn thương của vận động viên khi phát sinh mẫu thuẫn gần đường biên. Mỗi sân đạt chuẩn cần mở rộng thêm 2m phần ngoài biên.

Các thành phần bên trong sân thi đấu bóng đá 11m

Các thành phần bên trong sân thi đấu bóng đá 11m

Bên cạnh kích thước sân bóng đá 11 người đạt chuẩn, FIFA còn đưa ra các quy định như sau:

Đường kẻ giới hạn trên sân thi đấu

Dựa vào đường giới hạn, các khu vực trên sân được phân chia rõ ràng. Theo quy định, sân bóng đạt chuẩn gồm 6 đường kẻ giới hạn:

 • 2 đường biên dọc và 2 đường biên ngang theo chiều dài – chiều rộng của sân.
 • 1 đường giới hạn ở giữa chia sân thành 2 khu vực bằng nhau.
 • 1 đường tròn được vẽ ở giữa sân.

Khu vực cầu môn và phạt đền trên sân bóng 11 người

Cầu môn là khu vực được đánh dấu bằng 2 đường kẻ song song từ cột dọc 5m50. Chúng phải được kẻ vuông góc với biên ngang. Bên cạnh đó, kích thước sân bóng đá 11 người đạt chuẩn phải phân chia rõ ràng khu vực đá phạt đền.

Đọc thêm  Luật Bàn Thắng Vàng Và Bạc Là Gì? Được Áp Dụng Khi Nào?

Vòng cấm địa 16m50 là phần diện tích phía trước thủ môn được giới hạn bằng đường vòng cung bán nguyệt. Các lỗi diễn ra trong vòng cấm sẽ bị phạt đền đá Penalty chấm 11m. Khu vực cấm địa của sân thi đấu được tính như sau:

 • Cách cột dọc 16m50, kẻ 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang với độ dài 16m50.
 • Mỗi khu phạt đền sẽ có điểm đánh dấu, đường kính 22m, cách đường biên 11m là điểm phạt đền.
 • Lấy điểm phạt đền làm tâm, kẻ đường tròn có bán kính 9m15 để xác định vị trí của cầu thủ khi thực hiện cú sút phạt đền.

Tham khảo các tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 11 người do FIFA đưa ra, chúng ta cũng xác định được các khu vực khác như:

 • Cột cờ góc đặt ở 4 góc sân, cao tối thiểu 11m50.
 • Đường cung phạt góc cho sân thi đấu 11 người tâm 1m.
 • Khung thành có kích thước chuẩn 7m32x2m44x2m.

Một vài sân thi đấu bóng đá 11 người nổi tiếng trên thế giới

Dựa trên kích thước sân bóng đá 11 người do FIFA đưa ra, các sân thi đấu đạt chuẩn được ra đời, nổi bật có:

 • Sân Emirate của CLB Arsenal: Đạt kích thước chuẩn 108mx65m. Sân nhà của Pháp thủ được khởi công xây dựng vào năm 2004 và chính thức đi vào hoạt động năm 2006, thay thế cho sân Highbury.
 • Sân vận động Old Trafford của Manchester United: Đây là nơi diễn ra những trận đấu siêu kinh điển của bóng đá châu Âu.
 • Stamford Bridge – Sân nhà của CLB Chelsea: Kích thước sân 103mx67m ngắn hơn so với quy định nhưng với chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng hoàn hảo, Stamford Bridge là nơi tổ chức của rất nhiều trận cầu đỉnh cao.
 • Sân Mỹ Đình: Có kích thước sân bóng đá 11 người đạt chuẩn theo quy định của FIFA đưa ra. Kích thước 105mx68m, sân được sử dụng kết hợp với bộ môn điền kinh 8 đường chạy vòng 400m, 10 đường chạy thẳng 110m.
 • Sân vận động Anfield của Liverpool có chiều dài 104m, rộng 68m.
Đọc thêm  Thẻ đỏ, thẻ vàng trong bóng đá có ý nghĩa thế nào?

Kích thước sân bóng đá 11 người do FIFA đưa ra là tiêu chuẩn mà các sân thi đấu cấp cao cần phải đáp ứng. Nhờ đó, các cầu thủ sẽ có không gian thi đấu tốt nhất để phô diễn tài năng của mình. Nếu có nhu cầu xây dựng một sân thi đấu bóng đá, bạn hãy tham khảo những thông tin này. 

Viết một bình luận